• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử trường THPT Tân Yên số 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Học tập trải nghiệm dựa trên tìm hiểu di tích văn hóa, di tích lịch sử”

 

Thực hiện Kế hoạch chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 - 2021 của trường THPT Tân Yên số 1, kế hoạch hoạt động của tổ chuyên môn, ngày 22 tháng 11 năm 2020, tổ Xã hội đã tổ chức ngoại khóa với hình thức trải nghiệm, học tập dựa trên di sản văn hóa, di tích lịch sử tại Hải Dương.

 Địa điểm đầu tiên mà đoàn đặt chân đến là Đền thờ Chu Văn An thuộc thị xã Chí Linh – tỉnh Hải Dương – di tích được xếp hạng di tích Quốc gia năm 2008. Đây là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thu hút du khách cả nước đặc biệt là các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên. Đền thờ được xây dựng ở vị trí khá cao, nơi linh thiêng của núi Phượng Hoàng; bao gồm 3 di tích: Đền thờ, Lăng mộ, Điện Lưu quang khi xưa thầy Chu Văn An dạy học. Nghệ thuật trang trí trong đền rất đặc biệt theo đề tài tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng) và tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai). Quần thể di tích thanh tịnh, cuộn mình trong khu rừng thông xanh ngút ngàn, nổi bật lên hàng chữ: “Vạn thế sư biểu” – Người thầy của muôn đời. Đoàn tham quan đã làm lễ dâng hương, tưởng nhớ thầy Chu Văn An trong không khí trang nghiêm, tĩnh mịch. Sau đó đoàn đã di chuyển lên thắp hương tại khu Lăng mộ trên đỉnh núi. 

Rời khu di tích chúng tôi đến với danh thắng Côn Sơn. Nơi đây gồm quần thể các di tích lịch sử liên quan đến những chiến công lẫy lừng trong ba lần quân dân nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Mông Nguyên thế kỷ XIII và trong cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ XV. Đây là nơi gắn liền với thân thế, sự nghiệp của các vị anh hùng dân tộc như: Nguyễn TrãiTrần Hưng Đạo cùng nhiều danh nhân văn hoá của dân tộc: Trần Nguyên ĐánPháp LoaHuyền Quang… Điểm nhấn của khu di tích này là chùa Côn Sơn và đền Kiếp Bạc.

Chùa Côn Sơn tên chữ là "Thiên Tư Phúc Tự", nghĩa là chùa được trời ban cho phước lành. Chùa kiến trúc theo kiểu chữ công, gồm Tiền đường, Thiêu lương, Thượng điện là nơi thờ Phật, trong đó có những tượng Phật từ thời Lê cao tới 3 mét. Tiếp đến nhà Tổ là nơi thờ các vị tổ có công tu nghiệp đối với chùa: Điều ngư Trúc Lâm Trần Nhân Tông, Thiền sư Pháp Loa và Thiền sư Huyền Quang. Đường vào Tam quan lát gạch, chạy dài dưới hàng thông trăm năm phong trần xen lẫn những tán vải thiều xum xuê xanh thẫm. Tam quan được tôn tạo năm 1995, kiểu cổ, có 2 tầng 8 mái với các hoạ tiết hoa lá, mây tản cách điệu của nền nghệ thuật kiến trúc thời Lê. Sân chùa có 4 nhà bia. Men theo bờ suối du khách sẽ có cảm giác thật yên bình giữa khung cảnh rừng cây, hoa lá:

“Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai

Côn Sơn có đá rêu phơi

Ta nằm trên đá như nằm nệm êm”

        Đền thờ Nguyễn Trãi khởi công xây dựng ngày 14-12-2000, trên khuôn viên đất rộng gần 10.000 mét vuông, tại chân núi Ngũ Nhạc, nằm trong khu vực Thanh Hư Động và gần nơi ngày xưa từng có đền thờ bà Trần Thị Thái, thân mẫu của Nguyễn Trãi. Phía bên phải là dòng suối Côn Sơn chảy từ Bắc xuống Nam, uốn lượn từ phải qua trái, ôm lấy khu Đền.

Đền thờ chính, hai nhà Tả vu, Hữu vu, Nghi môn nội, Nghi môn Ngoại, Nhà Bia, Am hoá vàng, cầu vào cổng chính, cầu qua suối Côn Sơn theo kiểu thượng gia hạ kiều để lên Thạch Bàn, nhà từ đền, hệ thống sân vườn...

Ngôi đền chính tựa lưng vào Tổ Sơn, hai bên tì vào hai dãy núi Ngũ Nhạc và Kỳ Lân là tả Thanh long và hữu Bạch hổ. Phía trước có hồ nước rộng, tiếp theo là núi Trúc Thôn đối diện với núi Phượng Hoàng. Xa xa là dãy núi An Lạc.

Đền thờ Nguyễn Trãi là công trình trọng điểm nằm trong quần thể khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, kiến trúc theo truyền thống và rất độc đáo; 

Tiếp đến là đền thờ Trần Nguyên Hãn nằm trên đền thờ Nguyễn Trãi, cũng ở ven suối. Trần Nguyên Hãn là đại công thần nhà Lê và là em con cậu ruột của Nguyễn Trãi.

Nằm ở phía trên cả đền thờ Nguyễn Trãi và Trần Nguyên Hãn, gần thượng nguồn suối Côn Sơn là đền thờ Trần Nguyên Đán là ông của Nguyễn Trãi. Các đền này đều rất đẹp và hợp thành một quần thể mới hoàn toàn hòa hợp với quần thể chùa Côn Sơn cũ.

 Điểm đến tiếp theo là Đền Kiếp Bạc nằm giữa thung lũng trù phú, xung quanh có dãy núi Rồng bao bọc. Vào thế kỷ 13, đây là nơi đóng quân và là phủ đệ của Trần Hưng Ðạo, người anh hùng dân tộc, người chỉ huy quân sự tối cao trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông. Ðền thờ Trần Hưng Đạo được dựng vào đầu thế kỷ 14, trên một khu đất ở trung tâm thung lũng Kiếp Bạc. Trong dịp Lễ hội mùa thu năm 2012, Khu Di tích lịch sử - văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Tại đây, thầy và trò tổ Xã hội đã thắp nén hương thơm tưởng nhớ những vị anh hùng, những vị danh nhân đã có công với đất nước với quê hương và chụp hình lưu niệm tại một số địa điểm.

      Chuyến tham quan trải nghiệm kết thúc tốt đẹp, đã mang lại những kiến thức bổ ích cho các em học sinh về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, về các danh nhân Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo… Từ đó các em học sinh được tiếp thêm tinh thần ý chí quyết tâm hơn nữa trong học tập, phấn đấu trở thành người có ích, xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống cha ông xưa để lại.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại đền thờ Chu Văn An

 

 

Các đội tuyển HSG chụp ảnh lưu niệm

 

 

Khu Lăng mộ thầy Chu Văn An

 

Lối đi vào chùa Côn Sơn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Quảng cáo
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội