• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử trường THPT Tân Yên số 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SẴN SÀNG CHO KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020

Dịch Covid -19 đã ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục đào tạo. Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, lịch thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 9,10/8 (tổ chức muộn hơn những năm trước 1,5 tháng). Như vậy, chỉ còn chưa đầy 1 tuần  nữa kỳ thi sẽ diễn ra trên cả nước. So với kỳ thi năm trước, về quy chế, kỳ thi năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành nhiều điểm mới.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GDĐT, kỳ thi năm nay sẽ không còn tên gọi Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia như mọi năm, thay vào đó là Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điểm mới nhất của kỳ thi năm nay là thi hai tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội diễn ra song song trong cùng buổi sáng 10/8 (Sau khi thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn (120 phút) và bài thi môn Toán (90 phút) vào ngày 9/8). Đồng nghĩa với việc thí sinh chỉ được quyền chọn thi một trong hai bài thi tổ hợp, không giống như những năm trước thí sinh có thể đăng kí dự thi một hoặc đồng thời hai bài thi tổ hợp.

Đề thi có nội dung nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, đảm bảo phù hợp với tinh giản chương trình trong bối cảnh Covid-19 cũng như đảm bảo mục đích của Kỳ thi, trong đó mức độ phân hóa của đề thi cũng được điều chỉnh phù hợp.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT sẽ phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Đối với hệ giáo dục thường xuyên,  thí sinh chỉ dự thi hai môn Ngữ văn, Toán và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên có thể dự thi bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Theo Luật s43/2019/QH14  ngày 14 tháng 6 năm 2019 của Quốc hội ban hành Luật Giáo dục 2019, có hiệu lực từ 1/7/2020, học sinh học xong chương trình giáo dục phổ thông nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được Hiệu trưởng trường THPT hoặc người đứng đầu trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp “Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông”.

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm một trong các lỗi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi đó vẫn tiếp tục vi phạm ở mức khiển trách, cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài phòng thi; viết, vẽ vào giấy làm bài thi nội dung không liên quan đến bài thi; gây gổ, đe dọa người có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc thí sinh khác. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả của toàn bộ các bài thi trong kỳ thi của năm đó. Cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật và báo cáo Trưởng Điểm thi hoặc Trưởng ban Coi thi (nếu Trưởng Điểm thi không tán thành đình chỉ). Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp lại bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay khi quyết định. Tuy nhiên, thí sinh vẫn phải ở trong khu vực thi cho đến khi hết 2/3 thời gian thi.

Cũng trong kỳ thi này, Bộ GD&ĐT chỉ đạo và chịu trách nhiệm chung về kỳ thi; ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT và văn bản hướng dẫn tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT; thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát tổ chức kỳ thi trên phạm vi toàn quốc; xây dựng và cung cấp đề thi để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước; xây dựng hệ thống phần mềm dùng chung bảo đảm thống nhất, thuận lợi trong quá trình tổ chức thi ở các địa phương, bảo đảm thống nhất, trung thực, khách quan. Thanh tra Chính phủ tham gia Ban chỉ đạo kỳ thi, chỉ đạo và hướng dẫn Thanh tra các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tổ chức hoạt động của các đoàn thanh tra thi (được thực hiện theo 03 cấp: thanh tra nhà nước, Bộ GDĐT và Sở GDĐT).

 Các trường Đại học, Cao đẳng không tham gia coi thi. Mỗi tỉnh sẽ tổ chức một Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo, chịu trách nhiệm toàn bộ về việc tổ chức kỳ thi tại địa phương.

Việc chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Điểm thi của các thí sinh được dùng làm căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT và để xét tuyển nguyện vọng vào các trường ĐH, Cao đẳng.

        Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi TN THPT tại điểm thi THPT Tân Yên số 1 đã cơ bản hoàn tất. Ngay từ đầu năm học,  việc chuẩn bị kiến thức, kĩ năng cho HS khối 12 đã được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trong suốt thời gian HS nghỉ vì dịch Cô- vid 19, bám sát kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã có những biện pháp thiết thực đảm bảo kiến thức cho các em khối 12, trong đó có học online qua nhiều hình thức. Nhà trường cũng đã tiến hành tuyên truyền những điểm mới về kỳ thi tới các em học sinh và phụ huynh. Đến nay, điểm thi THPT Tân Yên số 1 đã hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ cho 802 thí sính dự thi, trong đó thí sinh của THPT Tân Yên 1 là 518, thí sinh tự do là 94 và TTGDNN-GDTX Tân Yên là 190 thí sinh.  Số phòng thi tối đa của một buổi thi là 34. Nhà trường cũng đã tiến hành sửa sang, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, lên kế hoạch cụ thể bảo đảm an ninh, an toàn trường học trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi cũng như bảo đảm việc phòng chống dịch Covid -19.

        Có thể nói, Kỳ thi TN THPT năm 2020 đang đến rất gần. Với sự chuẩn bị chu đáo của mình, điểm thi  THPT Tân Yên số 1 tin tưởng sẽ có một Kỳ thi an toàn, đúng quy chế và đạt hiệu quả cao./


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Quảng cáo
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội