• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử trường THPT Tân Yên số 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGOẠI KHÓA GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH VỚI CHỦ ĐỀ “VĂN HÓA ỨNG XỬ VÀ KỸ NĂNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI, PHÒNG TRÁNH BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”

TRƯỜNG THPT TÂN YÊN SỐ 1 TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH VỚI CHỦ ĐỀ “VĂN HÓA ỨNG XỬ VÀ KỸ NĂNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI, PHÒNG TRÁNH BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”

Thực hiện hướng dẫn số 05/ HD-SGDĐT, ngày 06/10/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang về việc Tổ chức giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài giờ chính khóa trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; Căn cứ Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020-2021 của nhà trường, chiều ngày 14/11, trường THPT Tân Yên số 1 đã tổ chức thành công buổi ngoại khóa giáo dục kĩ năng sống cho học sinh với chủ đề “Văn hóa ứng xử và kỹ năng sử dụng mạng xã hội, phòng tránh bạo lực học đường”.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của BGH nhà trường, các thầy cô giáo và hơn 1600 học sinh trong nhà trường. Đặc biệt chương trình được chào đón chuyên gia tâm lý:PGS –TS Phạm Mạnh Hà – Phó trưởng khoa các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng đại diện Ban Dân vận trung ương đồng chí Ngọ Văn Khuyến và đồng chí Thân Văn Nghiệp, đại diện ban Dân vận tỉnh Bắc Giang. Tại đây, chuyên gia tâm lí PGS – TS Phạm Mạnh Hà và đồng chí Ngọ Văn Khuyến đã có cuộc trao đổi, chia sẻ với học sinh nhà trường về văn hóa ứng xử, kĩ năng sử dụng mạng xã hội và cách phòng chống bạo lực học đường trong bối cảnh hiện nay.

Xã hội đang trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta đang chứng kiến sự phát triển như vũ bão của công nghệ, sự bùng nổ các kênh thông tin, truyền thông, các mạng xã hội, sự giao lưu trên mọi miền không gian, đặc biệt là không gian ảo diễn ra rất mạnh mẽ. Những tiện ích của công nghệ nói chung và mạng xã hội nói riêng là không thể phủ nhận. Tuy nhiên đồng thời với nó là những nguy hiểm, những hệ lụy khôn lường, đòi hỏi người sử dụng phải có kĩ năng sử dụng hiệu quả và phòng tránh những rủi ro cho bản thân. Cụ thể gần đây, số vụ bạo lực học đường liên quan tới ứng xử trên mạng xã hội, số vụ lừa đảo, tung tin giả, kích động tập thể... diễn ra phổ biến, gây chấn động xã hội, ảnh hưởng lớn tới tâm lý, sức khỏe và đời sống của học sinh.

Với nhiều năm kinh nghiệm cố vấn tâm lí cho HS - SV, PGS - TS Phạm Mạnh Hà đã tập trung chia sẻ nhiều vấn đề thiết thực xung quanh chủ đề văn hóa ứng xử thời 4.0 như: văn hóa mạng, văn hóa giao tiếp, ứng xử trong nhà trường, gia đình, xã hội. PGS - TS Phạm Mạnh Hà đã chỉ ra những mặt trái, nhưng nguy hiểm tiềm ẩn của mạng xã hội; thực trạng việc sử dụng, giao tiếp trên mạng xã hội của học sinh hiện nay, từ đó PGS - TS đã đưa ra những giải pháp giúp các em học sinh sử dụng mạng xã hội hiệu quả, thông minh, phòng tránh những nguy hiểm cho mình và xã hội, đặc biệt là phòng tránh bạo lực học đường – một trong những vấn đề đang gây nhức nhối trong xã hội. Những chia sẻ của PGS - TS Phạm Mạnh Hà đã giúp các em HS trường THPT Tân Yên số 1 có thêm tự tin trong giao tiếp, hiểu sâu sắc về những giá trị đích thực trong cuộc sống, phân biệt được thế giới ảo và thế giới thực… để đặt ra những mục tiêu phấn đấu cho bản thân và có cách ứng xử đúng đắn, văn minh.

Tại chương trình, không khí giao lưu trở lên gần gũi hơn khi các em học sinh được trao đổi, đặt câu hỏi trực tiếp và nhận được sự chia sẻ, giải đáp của PGS -TS Phạm Mạnh Hà về những băn khoăn trong vấn đề giao tiếp ứng xử. Những chia sẻ quý báu, sự tư vấn tận tình, cụ thể từ PGS - TS Phạm Mạnh Hà đã giúp các em có định hướng đúng đắn trong cách ứng xử với thầy cô, bạn bè và những người xung quanh; biết yêu thương, tôn trọng, sẻ chia và giúp đỡ người khác; tránh xa những mâu thuẫn và bạo lực.

Cũng tại chương trình, các em học sinh còn được giao lưu với đồng chí Ngọ Văn Khuyến – Phó Vụ trưởng Vụ đoàn thể nhân dân thuộc Ban Dân vận trung ương – một người con của quê hương Bắc Giang. Đồng chí đã mang đến một không khí sôi nổi, thân tình khi chia sẻ về cảm xúc ngày trở về, về vai trò của ước mơ, của giao tiếp ứng xử trong sự thành công của mỗi người. Những chia sẻ ấm tình đó chính là bài học giáo dục cho các em về kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp hiệu quả.

Buổi ngoại khóa trao đổi với chuyên gia kết thúc đã để lại nhiều suy ngẫm trong lòng thầy cô và các em HS trường THPT Tân Yên số 1. Hi vọng sau buổi nói chuyện, các em sẽ hình thành cho mình lối ứng xử có văn hóa trong thời kỉ nguyên số và có kĩ năng phòng chống bạo lực học đường hiệu quả, từ đó biết xây dựng ước mơ, xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh từ buổi ngoại khóa và thứ tự ảnh.

Ảnh 1, 2: Chuyên gia tâm lí, PGS – TS Phạm Mạnh Hà chia sẻ với học sinh nhà trường về chủ đề buổi ngoại khóa.

Ảnh 3, 4: Đồng chí Ngọ Văn Khuyến giao lưu với học sinh nhà trường

Ảnh 5, 6, 7: Học sinh nhà trường chia sẻ, đặt câu hỏi với chuyên gia

Ảnh 8: Đồng chí Phạm Hùng Cường – Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa cảm ơn PGS – TS Phạm Mạnh Hà

Ảnh 9: Các khách mời chụp ảnh kỉ niệm với lãnh đạo nhà trường.

 

Tin bài: Nguyễn Thuận    -   Tin ảnh: Đoàn thanh niên nhà trường


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Quảng cáo
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội