• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử trường THPT Tân Yên số 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ NGỮ VĂN VỚI HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA “THAM QUAN, TÌM HIỂU CÁC DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA  ĐỊA PHƯƠNG”

TỔ NGỮ VĂN VỚI HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

“THAM QUAN, TÌM HIỂU CÁC DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA

 ĐỊA PHƯƠNG”

 

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 của trường THPT Tân Yên số 1 và kế hoạch hoạt động chuyên môn của tổ Ngữ văn, sáng ngày 25/10, tổ Ngữ văn đã tổ chức thành công buổi ngoại khóa “Tham quan, tìm hiểu các di tích Lịch sử - Văn hóa địa phương”cho các thầy cô giáo trong tổ và các em học sinh của đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn. Đây là một hoạt động bổ ích nhằm đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, đưa nội dung giáo dục lịch sử địa phương vào bài dạy, góp phần củng cố tư liệu trong dạy hoc tích hợp liên môn thông qua hình thức trải nghiệm thực tế; Đồng thời nhằm củng cố thêm những hiểu biết sâu sắc về kiến thức Lịch sử - Văn hóa địa phương ở huyện Tân Yên, qua đó khơi dậy ở học sinh lòng say mê học tập bộ môn; nâng cao ý thức trong bảo vệ, giữ gìn giá trị các di sản văn hóa của dân tộc.

Địa điểm tham quan của đoàn là quần thể di tích Lịch sử - Văn hóa: Đền Trũng (xã Ngọc Châu) - Đình Vồng (xã Song Vân) - Đền Đót (xã Phúc Sơn) Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (xã Nhã Nam).

            Đoàn khởi hành từ trường THPT Tân Yên số 1 đến với điểm di tích đầu tiên là Đền Trũng xã Ngọc Châu. Đền Trũng nay thuộc thôn Quang Châu – xã Ngọc Châu là quê hương thứ hai của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám – Vị thủ lĩnh tài ba của cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế, người đã lãnh đạo nhân dân kiên cường đấu tranh chống thực dân Pháp gần 30 năm (1884 -1913). Quần thể di tích Đền Trũng gồm có Đền thờ danh nhân Hoàng Hoa Thám; Đình chùa làng Trũng; Di tích thời niên thiếu Hoàng Hoa Thám (từ năm ông 5 tuổi đến 17 tuổi) phần mộ của thân tộc Hoàng Hoa Thám. Ngày 10/5/2012 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 548/QĐ-TTg xếp hạng quần thể di tích Đền Trũng - một trong 23 địa điểm di tích về cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế là Di tích quốc gia đặc biệt. Đến với quần thể di tích Đền Trũng, đoàn đã tiến hành thắp hương tưởng niệm người anh hùng Hoàng Hoa Thám, nghe một đại diện của đội tuyển HSG khối 11 giới thiệu về cụm di tích và hoạt động lễ hội văn hóa tại cụm di tích. Với sự tìm hiểu kĩ lưỡng và thái độ trân trọng lịch sử, các em học sinh đã mang đến một phần thuyết trình bổ ích, ấn tượng, giúp người nghe hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa cụm di tích Đền Trũng của quê hương mình. Để lưu giữ kỉ niệm chuyến tham quan Đền Trũng, đoàn đã chụp những ảnh lưu niệm tại đây.

Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đặt tại Đền Trũng xã Ngọc Châu

Phần mộ của thân tộc Hoàng Hoa Thám tại khu Đền Trũng

Em Phương Thảo – Đội tuyển HSG khối 11 giới thiệu về di tích Đền Trũng

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Đền Trũng

 

            Rời Đền Trũng, đoàn tiếp tục đến với di tích Đền Vồng thuộc xã Song Vân. Quần thể di tích Đền Vồng gồm Đình, Chùa, Đền, Nghè. Đình Vồng là nơi tôn thờ các tướng sỹ của nghĩa quân Yên Thế do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo. Chùa Vồng thờ Phật và thờ Mẫu. Đền Vồng thờ Đức Thánh Cao Sơn, Quý Minh – người đã có công với dân với nước dưới thời Hùng Vương và các tướng sĩ của nghĩa quân Yên Thế. Nghè Vồng thờ 18 vị Quận Công họ Dương và Dương phu nhân là Cao Xuân Lộc những người có công trạng, cống hiến cho triều đình, nhân dân dưới thời Lê, Mạc và thờ các tướng lĩnh, quân sĩ tử trận của nghĩa quân Yên Thế. Quần thể di tích Cầu Vồng cũng là một trong 23 điểm di tích về cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế ở Bắc Giang được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 10/5/2012 xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt. Tại đây, cô trò tổ Ngữ văn đã thành tâm thắp nén hương thơm tưởng nhớ những vị anh hùng, những vị danh nhân đã có công với đất nước với quê hương và cùng lắng nghe phần giới thiệu về cụm di tích của đại diện đội tuyển HSG lớp 11. Lắng nghe truyền thống anh hùng của dân tộc, ai cũng bồi hồi xúc động và trào dâng niềm tự hào về những cống hiến to lớn của cha ông xưa. Tạm biệt cụm di tích, đoàn đã chụp hình lưu niệm cùng các bô lão địa phương quản lí khu di tích.                             

 

Chụp hình lưu niệm tại Đền Vồng  xã Song Vân

Đại diện HSG khối 11 giới thiệu về cụm di tích Đền Vồng

 

Một kiến trúc trong quần thể di tích Đền Vồng

            Tiếp tục chuyến hành trình, đoàn đến với di tích Đền Đót thuộc chân núi Đót xã Phúc Sơn. Phúc Sơn là xã miền núi của huyện Tân Yên, mang đặc trưng riêng của vùng văn hóa núi Đót. Nơi đây còn lưu giữ nhiều truyền thống văn hóa kết tinh trong vốn di sản văn hóa dân tộc với hệ thống các đền, đình, nghè, miếu cổ...trong đó có Đền Đót. Đền Đót là nơi khắc ghi hình ảnh về Nàng Giã đại thần tức bà Dương Thị Giã, nữ tướng thời Hai Bà Trưng đã có công đánh dẹp quân Hán xâm lược. Tương truyền, vào thời Hai Bà Trưng chống quân Hán (năm 40 sau Công nguyên), vùng núi Đót có bà Dương Thị Giã đã tập hợp lực lượng những người yêu nước đứng lên chống giặc, gìn giữ mảnh đất quê hương. Đoàn quân của bà tiến về Mê Linh nhập vào hàng ngũ của nghĩa quân Hai Bà Trưng, bà được phong làm nữ tướng và lập nhiều chiến công hiển hách. Trong một lần giao tranh ác liệt ở gần chân núi Đót, nghĩa quân của bà bị thất thế, đến giếng Hà, bà đã liều mình tuẫn tiết. Nhân dân tưởng nhớ đã lập đền thờ bà tại vùng núi Đót. Trước phần mộ của người nữ tướng anh hùng, khí tiết thanh cao, đoàn đã thắp hương tưởng nhớ tới bà và cùng nghe một đại diện của đội tuyển HSG khối 12 giới thiệu chi tiết về di tích. Đoàn chia tay với vùng núi Đót kiêu hùng trong niềm cảm phục lớn lao về nữ tướng Dương Thị Giã.

Đoàn thắp hương tưởng nhớ trước phần mộ nữ tướng Dương Thị Giã

Phần mộ nữ tướng Dương Thị Giã

 

Em Giáp Huy Công – Đội tuyển HSG khối 12 giới thiệu về di tích Đền Đót

 

Điểm đến cuối cùng trong hành trình tìm hiểu lịch sử quê hương là Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND) tại thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam. Nơi đây đã ghi dấu một sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng; đó là ngày 11-3-1948,  Bác Hồ gửi thư cho đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII. Trong thư, Bác nêu 6 điều về “Tư cách người Công an cách mệnh”. Từ đó đến nay, 6  điều Bác Hồ dạy đã trở thành kim chỉ nam cho toàn lực lượng CAND. Đến Khu lưu niệm, đoàn đã vào thắp hương tưởng niệm Bác tại khu nhà Tưởng niệm, cùng tham quan các tranh ảnh trưng bày và nghe một đại diện đội HSG khối 10 giới thiệu về khu tưởng niệm. Hiểu về nguồn gốc ra đời của khu tưởng niệm, trong mỗi người đều cảm thấy tự hào và có ý thức trân trọng, bảo vệ khu di tích hơn.

 

Thắp hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà tưởng niệm

 

 

 

 

 

 

 

 

Em Hoàng Thủy Tiên – đội tuyển HSG khối 10 giới thiệu về khu tưởng niệm.

 

Chụp ảnh lưu niệm trước tượng Bác Hồ tại khu tưởng niệm.

Buổi ngoại khóa kết thúc đã để lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cô và trò tổ Ngữ văn, đặc biệt là các em học sinh. Qua buổi ngoại khóa, các em đã hiểu rõ hơn về lịch sử oanh liệt của quê hương Tân Yên, biết trân trọng hơn những hi sinh của ông cha cho cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hôm nay. Thông qua hoạt động này, các em cảm thấy gần gũi hơn với lịch sử quê hương và nhận thức rõ hơn trách nhiệm với quê hương đất nước. Từ đó, những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ mang trong mình ý chí vươn lên để học tập và xây dựng quê hương Tân Yên giàu đẹp.

            Tin bài và ảnh: Nguyễn Thuận


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Quảng cáo
Thông báo
Thời tiết